Sinh Viên Học Kế Toán Thế Nào Để Không Bị Thất Nghiệp

Kế toán là bộ phận quan trong trong bất kỳ doanh nghiệp nào, và chính vì thế trong nhiều năm ngành kế toán được coi là ngành đào tạo hot với nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương lại hấp dẫn, chính vì thế mà rất nhiều sinh viên đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học có đào tạo tốt về ngành học này. Với báo cáo của Bộ Lao động và xã hội năm 2015 cho biết, tỷ lệ nghề nghiệp thấp trình độ cao đẳng, đại học tăng cao lên tới con số 225.000. Và được biết số người làm trong ngành kế toán cũng có khả năng thất nghiệp cao. Bài viết sẽ cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích nhất tại sao ngành kế toán lại thất nghiệp trong nhiều năm trở lại đây, cùng bạn bàn luận đưa ra những giải pháp để cho người đã, đang hay sẽ có ý định học trong ngành kế toán có cái nhìn khác hơn và biết mình phải làm những gì để không năm trong con số 225.000 lao động thất nghiệp kia.

Xem thêm:

Tại Sao Học Kế Toán Dễ Thất Nghiệp

Kế toán từng là ngành nghề hot với mức lương hấp dẫn trong rất nhiều doanh nghiệp trong nước hay có vốn đầu tư nước ngoài, chính vì thế mà có quá nhiều sinh viên lựa chọn kế toán là ngành học của mình dẫn đến ồ ạt đăng ký học tập ngành kế toán. Tuy nhiên, hằng năm vẫn có hàng ngàn doanh nghiệp mới ra đời và mỗi doanh nghiệp đó nhất thiết phải cần đến một đội ngũ kế toán viên có năng lực, nhưng hầu hết sinh viên đào tạo chuyên ngành kế toán lại không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp dẫn đến việc sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán thất nghiệp ngày càng tăng cao. Một phần năng lực của sinh viên kế toán chưa đủ năng lực là do chương trình đào tạo kế toán tại hầu hết các trường đại học, cao đăng hiện nay ở Việt Nam. Chương trình học mà nhà trường đưa ra còn quá nhiều lý thuyết, mang tính hàn lâm chứ chưa thấy được tính thực tế khi làm việc chính vì thế mà khi bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp sinh viên rất dễ dàng bị bỡ ngỡ. Kiến thức thầy cô cung cấp rất đầy đủ và tổng quát nhưng khi đi làm có khi chỉ làm một khâu trong tất quy trình, chính vì thế mà sinh viên rất khó nắm bắt công việc được. Một phần là do năng lực học tập của sinh viên chưa được toàn diện, sinh viên chưa được thực hành nhiều dẫn đến tình trạnh chưa nắm rõ kiến thức, học tập kiến thức đó với mục đích gì, mà kế toán lại còn nắm rõ nhiều thông tư, luật thuế, không được va chạm trong nghề làm sao có được kỹ năng giải quyết vấn đề dẫn đến việc không biết mình có thể làm được gì. Và doanh nghiệp ứng tuyển những người có thể làm việc chứ không bỏ ra một số tiền để có thể thuê người vào học việc.

Phương Hướng Giải Quyết Việc Thất Nghiệp Của Dân Kế Toán

Đầu tiên, khi làm việc tại bất kỳ môi trường nào, ngày nay, kỹ năng giao tiếp được đặt lên hàng đầu, giao tiếp sao cho thật phù hợp với cấp trên, đồng cấp ,.. Vì thế mà người làm việc cần chú ý cải thiện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năn úng xử.. hay rất nhiều kỹ năng mềm khác. Kỹ năng mềm ngày nay rất quan trọng trong bất kỳ công việc gì, điều đó giúp bản thân tự tin hơn, năng động, hoạt bát và chính điều đó tạo được thiện cảm, ấn tượng tốt cho đồng nghiệp và cấp trên của mình. Từ đó cơ hội thăng tiến, cơ hội học hỏi từ những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhiều trong công việc hay trong đời sống. Thứ hai, Kế toán cần đến là kinh nghiệm và thành thạo máy tính văn phòng. Chính vì thế hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và nâng cao về Word và Excel. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu về những phần mềm kế toán riêng cho mình, luôn cố gắng học hỏi không ngừng từ những người xung quanh từ kinh nghiệm mà họ chia sẻ, để có thể giải quyết được công việc khi cấp trên yêu cầu. Công việc sẽ cung cấp cho bạn kinh nghiệm làm việc hiện đại trên máy tính. Thứ ba, cách tạo một CV ấn tượng với nhà doanh nghiệp rất cần thiết. Một nhà tuyển dụng sẽ tìm ra được điểm mạnh cần thiết cho công việc từ bạn và những đặc điểm mà chỉ riêng bạn có đấy chính là lý do bạn được chọn lựa, chính vì thế mà có được một bản CV hấp dẫn rất cần thiết nhưng cũng cần độ chính xác, hợp lý. Nhiều bạn chưa có được kinh nghiệm thì để thu hút được doanh nghiệp thì khá khó, bạn nên lái sang một số kỹ năng thu hút được khi tham gia các hoạt động tình nguyện, đi làm thêm hay tham gia các câu lạc bộ. Một bộ hồ sơ đầy đủ mang đi xin việc cũng khá cần thiết bao gồm: Đơn xin việc, bản tường thuật cá nhân, bằng cấp, chứng chỉ, bảng điểm,, giấy khám sức khỏe, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh photo, sổ hộ khẩu photo. Nếu bạn thấy được bản thân phù hợp với ngành nghề kế toán bạn có thể truy cập website : http://aum.edu.vn/ để được tư vấn chọn lựa ngành phù hợp.

Việc học tập ngày nay càng trở nên quan trọng và đa dạng, bạn nên hoàn thiện bản thân không chỉ với kiến thức chuyên môn mà còn cho mình cơ hội có được kinh nghiệm, học tập nhiều kỹ năng mềm, kỹ năng về tin học, ngoại ngữ. Tôi có thể đảm bảo bạn chắc chắn sẽ không thất nghiệp với ngành nghề nếu như đam mê và kiên trì học tập thật sự. Chúc các bạn thành công trong công việc tương lai.

87

No Responses

Show all responses

Write a response