Công Việc Của Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu Là Gì

Ngành xuất nhập khẩu chắc chắn là một trong số những ngành Hot hiện nay, thu hút một lượng lớn các bạn trẻ trong và ngoài ngành đổ xô vào tìm hiểu, vậy thì công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là gì, làm ở những bộ phận nào, đây là một trong rất nhiều câu hỏi mà nhiều bạn còn chưa có được câu trả lời chính xác, cụ thể

Mô tả công việc của các nhân viên xuất, nhập khẩu

Thực tế, các doanh nghiệp sản xuất lớn, có chất lượng đạt tiêu chuẩn mới có nhiều khả năng có các hoạt động xuất, nhập khẩu. Bởi số lượng yêu cầu của bên đối tác thường khá lớn và quy mô nhỏ khó mà đáp ứng được, lại ít có máy móc hiện đại hỗ trợ thì càng khó khăn.

Bên cạnh đó, tùy vào từng lĩnh vực sản xuất mà doanh nghiệp có các hợp đồng thương mại quốc tế hay không. Vì vậy, để làm nhân viên xuất, nhập khẩu trong các doanh nghiệp, bạn cần phải tham khảo các thông tin về vị trí tuyển dụng để có thể ứng tuyển vào các doanh nghiệp phù hợp. Sau đây là các công việc chính của nhân viên xuất nhập khẩu, hãy cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!

Chịu trách nhiệm và quản lý về các thủ tục xuất, nhập hàng:

Các thủ tục xuất nhâp hàng bao gồm từ khâu chuẩn bị xác định hãng tàu để liên hệ đăng ký trước. Sau đó xác nhận với công ty giao nhận về các thông tin như thời gian, địa điểm vận chuyển và giao hàng. Lo liệu đầy đủ các chứng từ, thủ tục liên quan đến việc xuất, nhập khẩu.

Ở công đoạn này bạn phải tiếp xúc với các cán bộ hải quan và có nhiều trường hợp phức tạp, cần xử lý nếu hàng hóa khó khăn trong việc thông quan hay thủ tục có vấn đề gì. Chính vì thế công việc này đòi hỏi bạn phải có sự năng động, chủ động tạo các mối quan hệ tốt đẹp với nhiều người. Đối với các chứng từ cần gửi cho khách hàng, nhân viên xuất, nhập khẩu cần đảm bảo chắc chắn các giấy tờ đó được chuyển giao đúng hạn cho khách hàng theo như thỏa thuận của hợp đồng hai bên. Lưu giữ các chứng từ, hóa đơn do khách hàng gửi đến và chuyển cho cấp trên.

Chịu trách nhiệm về các giai đoạn của thủ tục thanh toán

Liên lạc với các đối tác để trao đổi về cách thức thanh toán, lựa chọn phương thức an toàn, đáng tin cậy và liên hệ với ngân hàng để hoàn thiện thủ tục thanh toán, nếu bạn làm trong công ty xuất khẩu có thể bạn sẽ phải xin bảo lãnh của ngân hàng, còn nếu bạn là ở công ty nhập khẩu bạn có thể cần đến các thủ tục thanh toán cho đối tác nhanh chóng và đảm bảo. Các hóa đơn về việc chi tiêu cho các phương tiện vận chuyển cần được giữ lại và cung cấp cho phía bộ phận kế toán của doanh nghiệp để họ hạch toán vào sổ kế toán. Đồng thời chuyển giao các thông tin của hợp đồng cũng như về hàng hóa cho kế toán công nợ, để họ nhập dữ liệu và theo dõi sát sao việc thanh toán.

Giải quyết các vấn đề phát sinh:

Đây là công việc mà hầu hết các nhân viên xuất nhập khẩu đều phải xử lý. Đặc biệt trong ngành này. Các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng hóa đến địa điểm vận chuyển như trên hợp đồng, các chứng từ, các thủ tục phát sinh không mong muốn liên tục xảy ra. Khi đó các nhân viên xuất, nhập khẩu cần theo dõi liên tục sao cho việc xuất nhập hàng hóa thực hiện theo đúng kế hoạch và đề phòng các trường hợp phát sinh để có thể xử lý kịp thời.

Cần nhanh chóng phát hiện sự cố để kết hợp với các bộ phận liên quan, đưa ra các hướng giải quyết an toàn, hợp lý tùy tình huống không gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Nếu trường hợp khó có thể xử lý vượt ngoài thẩm quyền, nhiệm vụ, cần xin chỉ thị từ cấp trên chỉ đạo kịp thời.

Chăm sóc khách hàng:

Đây là một khâu quan trọng không kém đối với nhân viên xuất, nhập khẩu. Nó thể hiện bộ mặt của doanh nghiệp. Nếu nhân viên của doanh nghiệp đối xử lịch sự, thực hiện các nhiệm vụ và nghiệp vụ một cách linh hoạt, thành thạo thì sẽ được lòng tin từ phía khách hàng, đối tác, bên cạnh chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu. Đây là công việc thường xuyên của nhân viên xuất nhập khẩu đặc biệt là bộ phận Sale

Trung thực chính là một phẩm chất cần thiết khi làm việc với các đối tác lớn từ nước ngoài. Nhân viên xuất, nhập khẩu chịu trách nhiệm giải đáp các thắc mắc và tư vấn cho khách hàng về vấn đề liên quan đến xuất nhập hàng hóa khi khách hàng yêu cầu qua các hình thức khác nhau như điện thoại, email, tư vấn trực tiếp,…

Sau khi giao hàng và nhận tiền thanh toán không đồng nghĩa với việc cắt đứt liên hệ với khách hàng, đối tác mà nhân viên xuất, nhập khẩu cần phải chủ động liên lạc để nhận phản hồi từ phía khách hàng. Lắng nghe khách hàng làm cho sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp được hoàn thiện hơn, đồng thời cũng thể hiện được sự quan tâm của doanh nghiệp với mỗi đối tác hợp tác.

Thực hiện các công việc khác:

Các nhân viên xuất nhập khẩu rất quan trọng đối với các hoạt động thương mại quốc tế của một doanh nghiệp, công việc của nhân viên xuất nhập khẩu không phải là đơn giản dễ dàng mà ai cũng có thể nắm bắt được hoàn chỉnh, chính vì thế trong các trường hợp tham gia các hoạt động giới thiệu sản phẩm, việc của nhân viên xuất nhập khẩu là phối hợp với bộ phận bán hàng để tư vấn cho khách hàng các thông tin quan trọng về xuất nhập khẩu.

Các nhân viên xuất nhập khẩu là người làm việc liên quan nhiều đến thủ tục và thực hiện theo luật của nhà nước. Vì vậy, bất kỳ một thông tư, điều luật thay đổi bổ sung nào về hoạt động xuất nhập khẩu cũng phải nắm bắt được nhanh chóng và kịp thời. Nhất là các quy định của pháp luật về thuế xuất nhập khẩu. Ví dụ, gần đây nhất là sự điều chỉnh mức thuế xuất nhập khẩu các mặt hàng cho các nước trong khối ASEAN.

Bên cạnh đó, bạn cần phải lưu giữ tất cả các hồ sơ và tài liệu liên quan đến các hồ sơ xuất nhập khẩu một cách đầy đủ, cập nhật kịp thời và theo dõi các hồ sơ được giao quản lý.

Là bộ phận chịu trách nhiệm mảng xuất nhập khẩu, bạn có quyền đề xuất và nêu ý kiến về cách thức xử lý công việc và nâng cao hiệu quả làm việc. Tham gia các cuộc họp liên quan đến công việc, cuộc họp của bộ phận để đưa ra định hướng mới cho doanh nghiệp,…Đồng thời lập báo cáo và thực hiện các chỉ đạo từ quản lý cấp trên giao cho.

Vị Trí Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu Ngày Càng Được Coi Trọng

Thương mại quốc tế đã được biết đến là sự giao thương hàng hóa giữa các quốc gia khác nhau, làm nảy sinh quan hệ thanh toán quốc tế. Đây là sự phát triển tất yếu của xã hội. Chính các quan hệ quốc tế làm cho nền kinh tế sôi động và kích thích các doanh nghiệp phát triển để có thể sản xuất ra các sản phẩm đem đi xuất khẩu, hạn chế việc nhập khẩu các mặt hàng mà trong nước có thể sản xuất được.

Thúc đẩy xuất khẩu là một trong những mục tiêu mà nhà nước hướng đến, bởi vốn dĩ nước ta là một nước có lợi thế ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, tuy là nước xuất khẩu gạo thứ 2 trên thế giới, thứ 5 về hồ tiêu,… thế nhưng con số ấy là chưa khai thác hết được các tiềm năng của đất nước. Bên cạnh đó, có một số lĩnh vực mà công nghệ của nước ta chưa được hoàn thiện gây ra tình trạng nhiều tài nguyên nhưng lại không thể cung cấp nguyên liệu cho tiêu dùng.

Tuy nhiên, những năm gần đây, thị trường quốc tế của nước ta đã ngày càng cải thiện, các bạn trẻ có nhiều sự nỗ lực và đem nhiều cơ hội trong việc xuất khẩu của Việt Nam, bên cạnh đó là các chính sách quốc tế hỗ trợ việc xuất, nhập khẩu. Nhìn chung, đó là cơ hội phát triển của ngành cũng là sức hút đối với các bạn có ý định theo học ngành xuất nhập khẩu, logistics,… Liệu công việc của nhân viên xuất, nhập khẩu như thế nào? Mức thu nhập có tốt hay không?

Mức lương nhân viên xuất nhập khẩu tương ứng

Công việc của nhân viên xuất, nhập khẩu tương đối vất vả đòi hỏi ở bạn nhiều kỹ năng cần thiết bên cạnh nghiệp vụ chuyên môn vững vàng. Đó là các kỹ năng như là việc nhóm, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tiếng anh. Như các bạn đã biết, đây là công việc liên quan đến yếu tố nước ngoài. Các hợp đồng thương mại quốc tế chủ yếu sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng anh, có thể bạn không phải là người trực tiếp thỏa thuận hợp đồng, nhưng bạn phải có tiếng anh để giải thích cho khách hàng, đối tác trong các trường hợp cần thiết.

Nhìn chung, công việc này phù hợp với cả nam và nữ, nếu bạn yêu thích công việc này bạn sẽ cảm thấy nó đem lại cho bạn nhiều lợi ích. Trước hết là mức thu nhập ổn định và tương đối cao, theo như tập hợp các thông tin tuyển dụng về mức lương của các trang web tìm kiếm việc làm thì mức lương của nhân viên xuất nhập khẩu dao động vào khoảng từ 7 – 15 triệu đồng. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mức lương chỉ có thể đủ đáp ứng nhu cầu chi tiêu của bản thân vì quy mô của doanh nghiệp nên lợi nhuận đem lại của doanh nghiệp cũng không quá nhiều so với các doanh nghiệp lớn. Ngược lại, trong các doanh nghiệp lớn, mức lương và đãi ngộ của bạn sẽ tương đối cao, thường trên 10 triệu. Cũng tùy vào năng lực và trình độ của bạn mà doanh nghiệp sẽ trả lương tương xứng với công sức bạn bỏ ra.

Tóm lại, đây là một công việc khá thú vị, nó cũng cần bạn phải đáp ứng nhiều kỹ năng, tố chất quan trọng như kỹ năng tiếng anh đã nhắc đến phía trên, thành thạo tin học, sử dụng được các phần mềm quản lý lưu giữ hồ sơ, dữ liệu khách hàng, biết giao tiếp, đàm phán với khách hàng,… Mặc dù mức lương ở các doanh nghiệp nhỏ không cao, nhưng bù lại nó sẽ cung cấp cho các bạn kinh nghiệm thực tế và các nghiệp vụ để bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí tốt hơn hay làm những doanh nghiệp khác có quy mô lớn hơn.

Nếu bạn có hứng thú với các hoạt động thương mại quốc tế, thì không nên bỏ qua nghề nghiệp này, nó vừa cung cấp cho bạn trải nghiệm thực tế, vừa giúp bạn có được một công việc ổn định và giúp bạn có nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn. Cho dù bạn theo ngành nghề nào, thì cũng có khó khăn riêng, vì thế đừng vội nản lòng mà hãy cố gắng lấy đó là thử thách để thách thức bạn vượt qua, có vậy công việc sẽ trở nên thú vị hơn nhiều.

Công Việc Của Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu Là Gì
Rate this post
116

No Responses

Show all responses

Write a response